VÌ SAO NÊN CHỌN SỮA ĐẠM A2 CHO TRẺ?
Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu lợi ích của sữa đạm A2 đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhé.
Chất đạm là dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ và sữa là nguồn thực phẩm bổ sung đạm tốt nhất. Chính vì vậy, mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài đến khi trẻ được 2 tuổi nếu có thể nhé. Với trẻ trên 2 tuổi, khi chọn sữa cho con, bố mẹ đừng quên xem thành phần đạm sữa và nên ưu tiên chọn các loại sữa có thành phần đạm A2 để giảm các tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cùng tìm hiểu vai trò của chất đạm và lý do vì sao nên chọn sữa đạm A2 cho trẻ nhé.
- Vai trò của chất đạm
- Chất đạm có trong những thực phẩm nào?
- Lợi ích của sữa đạm A2 đối với sức khỏe của trẻ
Vai trò của chất đạm
Đạm là chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng, duy trì và sửa chữa các mô cơ thể. Hơn nữa, đạm cũng có những vai trò sau đây:
- Đóng vai trò như thành phần cấu trúc và chức năng quan trọng của tất cả các tế bào cơ thể;
- Đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất kháng thể và duy trì nước, điện giải thích hợp, và cân bằng điện giải và axit;
- Tạo điều kiện để vận chuyển các chất đặc biệt qua màng tế bào hoặc dịch cơ thể, biểu hiện gen và dự trữ các chất đặc biệt trong tế bào hoặc dịch ngoại bào;
- Có thể được dị hóa để sản xuất năng lượng trong điều kiện năng lượng hoặc lượng carbohydrate ăn vào không đủ;
- Là một phần không thể thiếu của các enzym, một số hormon và nhiều hợp chất điều hòa trong cơ thể.
Nói một cách tổng quát, đạm giúp cấu tạo các mô tế bào mới, giúp trẻ phát triển thể chất, từ cơ bắp, xương, đến cơ quan nội tạng. Đạm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các kháng thể cần thiết giúp duy trì và tăng sức đề kháng cho trẻ. Chất đạm cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não trong những năm đầu đời của trẻ.
Chất đạm có trong những thực phẩm nào?
Đây là những thực phẩm giàu đạm tự nhiên, mẹ có thể tham khảo cho thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ:
- Đạm thực vật: có trong các loại đỗ, đậu nành, bơ thực vật, các loại hạt (hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều), ngũ cốc nguyên hạt.
- Đạm động vật: có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa. Đây là loại chất đạm ưu việt hơn đạm thực vật vì đạm động vật có nhiều loại axit amin thiết yếu, là những loại axit amin bắt buộc phải cung cấp qua khẩu phần ăn, cơ thể không tự tổng hợp được.
Trong số những thực phẩm giàu đạm thì sữa là thực phẩm dễ chọn lựa để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ vì không chỉ giàu đạm mà sữa còn giàu canxi và các khoáng chất khác, hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi chọn sữa cho trẻ, bố mẹ nên chú ý thành phần đạm và ưu tiên chọn lựa sữa đạm A2.
Lợi ích của sữa đạm A2 đối với sức khỏe của trẻ
Trong sữa bò có 2 loại đạm phổ biến là đạm A1 và A2 β-casein. Nhưng không phải sữa nào cũng có đạm A2. Sữa đạm A2 chỉ có trong sữa của giống bò thuần chủng cổ đại hơn 5.000 đến 10.000 năm trước. Theo dòng thời gian, những giống bò cổ đại này đã bị lai tạp và tiến hóa thành giống bò A1 ngày nay có chứa đạm A1 β-casein vốn là một trong những nguyên nhân gây ra một số vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ khi dung nạp đạm A1.
Đạm A2 β-casein đã được chứng minh gần với đạm β-casein có trong sữa mẹ(1), mang lại hiệu quả về tiêu hóa vượt trội hơn hẳn so với nguồn đạm A1. Nhờ đó, sữa đạm A2 sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn, giúp giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
Hãy chọn sữa đạm A2 để giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh dài lâu, bố mẹ nhé!
TÀI LIỆU THAM KHẢO
(1) Adapted from Brignon, 1977; Davies, 1980; Monaci, 2008; Kunz, 1992 and Wal, 2002.
He M et al., Nutr I. 2017 : 16:72
Sadler M.J., Smith N. et al. Infant 2013; 9(5): 173-76
Pal, Sebely et al. Nutrients 2015, 7, 7285-7297
https://www.fda.gov/media/100020/downloadhttps://www.efsa.europa.eu/en/efsajournal/pub/6098
https://www.efsa.europa.eu/en/efsajournal/pub/6097
https://www.fda.gov/media/129970/download
https://www.fda.gov/media/134910/download
https://www.fda.gov/media/135802/download
https://www.efsa.europa.eu/en/efsajournal/pub/5717
https://www.efsa.europa.eu/en/efsajournal/pub/5907
C.Picard et al. Aliment Pharmacol Ther 2005:22; 495–512
https://www.vietnam.nestlenutrition-institute.org/resources/publication-series/publications/article/protein-dam-trong-nhi-khoa-2014