Bà bầu kiêng ăn gì để bé khoẻ - mẹ vui?
Bà bầu kiêng ăn gì trong từng giai đoạn mang thai để mẹ và bé đều được khỏe mạnh? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết các thực phẩm cần tránh mẹ nhé!
Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng đầy ý nghĩa của phụ nữ. Trên hành trình đặc biệt này, mẹ không chỉ quan tâm đến những biến đổi kỳ lạ của cơ thể, mà còn đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để cả bé và mẹ đều được khỏe mạnh. Và mẹ biết không, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp cho thai kỳ. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong từng giai đoạn mang thai? Hãy cùng xem một số lưu ý sau đây mẹ nhé
Ba tháng đầu thai kỳ: Bà bầu không nên ăn gì?
Đây là giai đoạn hình thành những cơ quan quan trọng của cơ thể bé như tim, tủy sống, não, gan, phổi… Trong giai đoạn này, ngoài việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như sắt, axit folic, vitamin D từ sữa, trái cây và rau xanh, mẹ cũng cần lưu ý tránh các thực phẩm sau:
Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản là nguồn cung cấp dồi dào protein, axit béo omega-3 để thai nhi phát triển mắt và não bộ. Tuy nhiên, một số hải sản - đặc biệt là cá biển lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, điều này sẽ gây nguy hiểm đến quá trình phát triển hệ thần kinh của bé. Trong danh sách nhóm thực phẩm “bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì”, mẹ cần tránh những gương mặt quen thuộc như: Cá ngừ, cá kiếm, cá đuối, cá chẽm, cá thu vua… Thay vào đó, mẹ có thể bổ sung cá hồi, cá rô phi, cá cơm, cá trích, cá tuyết… trong chế độ ăn của mình. Theo khuyến nghị, hãy bổ sung từ 224 - 336gam cá/hải sản mỗi tuần trong thời kỳ mang thai mẹ nhé!
Hải sản chứa lượng thủy ngân cao luôn nằm trong danh sách “bà bầu kiêng ăn gì” để thai nhi khỏe mạnh
Các loại thực phẩm sống
Các loại thịt sống, trứng sống… sẽ khiến mẹ có nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán cao. Do đó, không chỉ trong 3 tháng đầu tiên mà cả trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần bảo đảm chế độ “ăn chín, uống sôi” cho tất cả loại thực phẩm để bảo đảm bé phát triển an toàn và khỏe mạnh.
Đu đủ sống
Trong số những câu trả lời cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì”, quả đu đủ sống là gương mặt mẹ bầu tuyệt đối phải tránh trong 3 tháng đầu tiên. Lý do là vì mủ từ quả đu đủ sống có khả năng làm co thắt tử cung của người mẹ dẫn đến nguy cơ sảy thai - đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên. Ngoài ra, quả đu đủ sống cũng có thể khiến người mẹ bị dị ứng phát ban trên da, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn còn có thể bị khó thở hoặc sốc phản vệ.
Quả thơm (dứa)
Ngoài đu đủ, bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để không bị sảy thai? Đó chính là quả dứa (hay còn gọi là thơm). Mẹ biết không, trong quả dứa có chứa bromelain - loại chất có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm. Do đó, trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ đừng dùng thường xuyên loại quả này vì sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi đấy!
Các chất kích thích
Không chỉ riêng tam cá nguyệt đầu tiên mà trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần ngưng ngay mọi chất kích thức như caffeine, bia, rượu, thuốc lá... Nguyên nhân là vì caffeine sẽ khiến mẹ khó ngủ, hồi hộp và tăng nguy cơ sảy thai. Trong khi đó, các chất như rượu, bia lại có ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của bé.
Bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng giữa thai kỳ?
Từ tháng thứ 4 - 5 - 6, thai nhi sẽ phát triển rất nhanh, đặc biệt về khung xương và chiều cao. Để tạo điều kiện cho bé phát triển toàn diện, mẹ bầu cần kiêng dùng một số loại thực phẩm sau:
Các món ăn quá mặn, quá cay
Thường xuyên hấp thụ các món ăn có các gia vị cay, chua như ớt, tiêu, giấm, tỏi… có thể khiến mẹ bầu bị đau dạ dày, trĩ và táo bón. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên ăn quá mặn để tránh bị phù, tăng huyết áp hoặc nhiễm độc thai nghén, tăng nguy cơ gặp tai biến khi sinh.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn thường chứa một lượng lớn muối, đường và các chất bảo quản khiến mẹ dễ dàng tăng cân hoặc bị tiểu đường thai kỳ. Đặc biệt hơn, với những ai là tín đồ của thịt nguội thì cần phải hạn chế sử dụng thực phẩm này. Lý do là vì trong thịt nguội có chứa vi khuẩn listeria. Loại vi khuẩn này có khả năng đi qua nhau thai và lây nhiễm sang em bé, dẫn đến nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu, thậm chí gây sảy thai.
Bầu 3 tháng giữa không nên ăn gì để an toàn cho thai nhi? Hãy tránh xa đồ đóng hộp mẹ ơi!
Ở ba tháng cuối thai kỳ, bà bầu không nên ăn gì?
Hành trình làm mẹ đã đi được 2/3 chặng đường và đang đến giai đoạn nước rút. Vậy mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn gì để bảo đảm thai nhi được an toàn và khỏe mạnh? Hãy tránh xa các thực phẩm sau đây:
Thực phẩm giàu Natri
Mẹ biết không, hấp thụ nhiều thực phẩm chứa Natri sẽ khiến mẹ dễ phù nề và đầy hơi đấy! Do đó, mẹ bầu nên tránh dùng các thực phẩm như khoai tây chiên, dưa chua, nước sốt, thực phẩm đóng hộp hoặc sốt cà chua. Ngoài ra, để điều chỉnh nồng độ Natri trong cơ thể, đừng quên bổ sung nước lọc đều đặn các mẹ nhé!
Đồ ăn vặt
Dẫu biết rằng khi mang thai, các mẹ sẽ thay đổi khẩu vị và có thể thèm các món ăn vặt để tăng vị giác. Thế nhưng mẹ ơi, các loại thức ăn như gà rán, hamburger hay các loại bánh ngọt sẽ chứa chất béo và đường khá nhiều, không tốt tí nào cho thai kỳ đâu. Mẹ hãy dùng các thức ăn nhẹ khác như bánh mì, các loại hạt… để thay thế mẹ nhé!
Biết được bà bầu kiêng ăn gì và nên ăn gì sẽ giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai
Hành trình làm mẹ sẽ càng vui và trọn vẹn hơn bao giờ hết khi cả bé yêu và mẹ đều được khỏe mạnh. Thế nên, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện và giúp mẹ bầu có đủ sức khỏe để thực hiện sứ mệnh thành công. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ hiểu được “bà bầu kiêng ăn gì” để tốt cho mẹ và bé. Đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được chế độ ăn phù hợp mẹ nhé!
Related articles