Bà bầu kiêng ăn gì? Giải đáp từ chuyên gia
Bà bầu kiêng ăn gì là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.
Đối với phụ nữ mang thai, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu cần được chú ý đặc biệt. Vì một số bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đến thai kỳ có thể lây truyền qua đường thực phẩm như bệnh nhiễm khuẩn Listeriosis và nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy tuân thủ theo những thói quen ăn uống sau để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
1. Bà bầu kiêng ăn gì để phòng tránh nhiễm khuẩn Listeriosis?
Vi khuẩn Listeriosis là gì?
Đây là bệnh do vi khuẩn Listeria gây ra. Chúng tồn tại trong các loại thịt sống, hải sản, trái cây, rau củ, phô mai chưa qua tiệt trùng,... Căn bệnh nhiễm khuẩn này không chừa một ai! Những người khoẻ mạnh khi mắc bệnh thường hiếm khi trở nặng, nhưng Listeriosis gây ảnh hưởng nghiêm trọng với mẹ với các biến chứng như: sảy thai, sinh non, hội chứng suy hô hấp cấp,...
Trong thời gian ủ bệnh, mẹ bầu sẽ chỉ nhận thấy các triệu chứng như cảm lạnh, sốt nhẹ. Thế nên, mẹ cần gặp bác sĩ để được làm xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Nếu mắc bệnh Listeriosis, mẹ bầu sẽ được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh để chống lại vi khuẩn Listeria.
Bà bầu kiêng ăn gì để tránh nhiễm khuẩn Listeriosis?
- Không nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu các loại thực phẩm chưa qua chế biến, ví dụ như các chế phẩm làm từ sữa chưa qua tiệt trùng, thay vào đó hãy chọn phô mai tiệt trùng. Mẹ cũng không nên ăn các loại cá sống (sushi, cá hồi hun khói,...), hải sản tươi sống, thịt tái (bò tái chanh, bò tái kiểu Pháp,...) hay trứng chưa nấu chín. Đây là những thực phẩm không tốt cho bà bầu.
- Nói không với các loại thịt nguội (thịt hộp, pate gan và các loại pate khác) và hãy mua thịt đựng trong túi hút chân không..
- Mẹ bầu hãy nhớ chỉ ăn thịt đã qua chế biến rồi nhé.
- Bên cạnh đó, rửa trái cây và rau củ trước khi chế biến cũng là cách phòng bệnh hiệu quả. Trong khi sơ chế, mẹ nên cho thêm 1 muỗng cà phê giấm hoà với nước để làm sạch rau củ. Tuy nhiên, mẹ không nên ngâm quá lâu để bảo toàn các vitamin và khoáng chất cần thiết cho dinh dưỡng cho mẹ bầu.
2. Bà bầu kiêng ăn gì để phòng tránh nhiễm khuẩn Toxoplasma?
Khuẩn Toxoplasma là gì?
Căn bệnh nhiễm trùng này do một loại ký sinh trùng trú ngụ trong phân mèo gây ra và thường vô hại với sức khỏe con người. Thế nhưng, đối với phụ nữ mang thai chưa được tiêm ngừa thì Toxoplasma lại có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Để biết chắc mẹ đã được tiêm phòng hay chưa, tốt nhất ngay khi vừa mang thai, mẹ nên gặp bác sĩ để thử máu nhé. Khoảng 50% phụ nữ không biết mình bị nhiễm bệnh và khi được tiêm vắc - xin, các kháng thể sẽ được sản xuất để bảo vệ cơ thể không bị ký sinh trùng tấn công lần 2.
Bà bầu kiêng ăn gì để tránh nhiễm khuẩn Toxoplasma?
Theo thống kê của Cơ quan An toàn Thực phẩm Pháp, hàng năm có khoảng 2700 ca bệnh Toxoplasma ở phụ nữ mang thai chưa qua tiêm ngừa. Có khoảng 600 trường hợp nhiễm bệnh do lây truyền từ mẹ sang con và trong đó, căn bệnh để lại di chứng cho 175 người. Vì thế, mẹ bầu cần cẩn trọng trong quá trình giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Để phòng ngừa Toxoplasma, mẹ cũng hãy áp dụng những lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu tương tự như bệnh Listeriosis. Mẹ nên rửa rau củ, trái cây với hỗn hợp nước và giấm, nói không với tất cả các loại thực phẩm tươi sống và các sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng, chế biến kỹ thịt trước khi ăn,... Ngoài ra, mẹ nên tránh tiếp xúc với mèo, đặc biệt là phân của chúng.
3. Những nguyên tắc vàng đảm bảo vệ sinh cho dinh dưỡng cho mẹ bầu
Ngoài những gợi ý phía trên, mẹ hãy xem thêm Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Để Mẹ Đẹp Con Khỏe tại đây và lưu thêm những lưu ý quan trọng trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai như sau:
- Nhớ kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm trước khi dùng.
- Không nên ăn thức ăn thừa từ hôm trước mà tốt nhất nên hâm nóng lại trước khi ăn. Đây là những thực phẩm không tốt cho bà bầu.
- Luôn luôn rửa tay trước khi nấu ăn và trước khi ăn mẹ nhé.
- Đảm bảo những nơi lưu trữ đồ ăn luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách thường xuyên làm sạch tủ lạnh và kệ, tủ đựng chén bát.
Đồng thời, mẹ nên gạch bỏ các rượu ra khỏi chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Và hạn chế tiêu thụ các loại thức uống chứa chất kích thích như cà phê, đồ uống chứa caffeine, nước có ga và trà. Thay vào đó, hãy thay thế bằng thức uống không chứa caffeine và trà thảo dược, ví dụ như trà hoa cúc nhé. Ngoài ra, mẹ nhớ bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ trong thai kỳ để con cùng mẹ đều khỏe nhé! Tham khảo thêm Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Cần Những Gì tại đây.
Related articles