Đạm Whey Thủy Phân Một Phần: Nguồn Dinh Dưỡng Tối Ưu Cho Sức Khỏe Và Phát Triển Của Trẻ, Hỗ Trợ Cơ Địa Mẫn Cảm
Đạm Whey là gì? Lợi ích như thế nào đối với trẻ nhỏ? Cùng NAN khám phá vai trò quan trọng của đạm Whey trong việc hỗ trợ cơ địa mẫn cảm và sức khỏe của trẻ nhé!
Nguồn đạm là một trong những dưỡng chất thiết yếu quyết định cho sự phát triển thể chất, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì thế khi chọn loại sữa công thức cho con, đây cũng chính là một trong những quyết định đầu tiên và quan trọng nhất. Và trong trường hợp bé có cơ địa mẫn cảm thì ba mẹ lại càng phải thận trọng và chú ý hơn.
Trong các loại đạm, đạm Whey là một loại đạm chất lượng, với các đặc tính vượt trội trong việc hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Và đạm Whey thủy phân một phần đặc biệt phù hợp cho trẻ mẫn cảm. Vậy đạm Whey là gì và tác dụng hỗ trợ mẫn cảm như thế nào? Hãy NAN cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Trẻ nhỏ và cơ địa mẫn cảm
Viêm da cơ địa (chàm sữa) là bệnh da thường gặp ở trẻ em, có thể tái phát và gây khó chịu nhưng không lây nhiễm. Bệnh này cũng liên quan đến các vấn đề dị ứng như dị ứng thực phẩm, viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Một trong các triệu chứng thông thường của mẫn cảm ở trẻ là khóc dạ đề.
Thông trường, trẻ nhỏ với hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa còn non nớt, sẽ dễ gặp phải các tình trạng mẫn cảm, kích ứng khi tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài môi trường, trong thực phẩm và thậm chí là trong sữa. Đối với các bé có cơ địa nhạy cảm, mẫn cảm thì các triệu chứng này sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.
Thông thường, mẫn cảm sẽ biểu hiện thông qua các triệu chứng ở thể nhẹ liên quan đến:
- Da: nổi mẩn đỏ, chàm, viêm da cơ địa, mề đay
- Tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, khóc dạ đề
- Hô hấp: viêm mũi dị ứng, hen suyễn
Và theo một khảo sát trực tuyến được thực hiện vào năm 2023 thì có đến 73% các bé có biểu hiện liên quan đến mẫn cảm. Vì thế, việc chọn đúng nguồn dinh dưỡng, loại sữa với nguồn đạm phù hợp với cơ địa của trẻ là vô cùng quan trọng.
Tình trạng mẫn cảm gây ra các biểu hiện như trẻ bị nôn trớ, ọc ói,...Nhận biết và xử lý kịp thời các biểu hiện này rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ.
Đạm Whey Là Gì, Khác Đạm Bò Thế Nào?
Trong sữa mẹ và sữa bò có hai loại đạm chính là đạm Whey và đạm Casein. Mỗi loại đại diện cho một nhóm protein khác nhau (hoặc các chuỗi axit amin liên kết với nhau). Sự khác biệt giữa hai nhóm đạm này là cách chúng phản ứng khi tiếp xúc với axit (như axit dạ dày).
Trong sữa bò, thành phần protein chính là đạm Casein, chiếm khoảng 80% tổng lượng protein. Phần còn lại, khoảng 20%, là đạm Whey. Trong khi đó, sữa mẹ chứa khoảng 60% đạm Whey và 40% đạm Casein.
Trong sữa bò, đạm Casein chiếm tỷ lệ lớn hơn và thường khó tiêu hóa hơn do đặc tính của loại đạm này sẽ dễ đông tụ và vòn cục trong môi trường axit dịch vị trong quá trình tiêu hóa. Do đó, thông thường trẻ sẽ hay có các phản ứng mẫn cảm với sữa bò.
Sữa mẹ, ngược lại, có thành phần đạm Whey chiếm ưu thế hơn và có cả đạm Whey đã được thủy phân một phần. Nhìn chung đạm Whey ít bị đông vón hơn trong quá trình tiêu hóa, từ đó giúp bé dễ tiêu hơn, hấp thu tốt hơn với thời gian làm trống dạ dày nhanh hơn so với đạm Casein.
Đặc biệt, đạm Whey thủy phân một phần là loại đạm đã được cắt nhỏ thông qua quá trình thủy phân bằng các enzym đặc hiệu. Từ đó, các phân tử đạm sẽ có kích thước nhỏ hơn so với đạm sữa bò nguyên vẹn thông thường, giúp dễ hấp thu, hạn chế các tình trạng kích ứng, mẫn cảm.
Lợi Ích Của Đạm Whey Thủy Phân 1 Phần Trong Sữa
Đạm Whey thủy phân một phần trong sữa là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lợi ích đặc biệt đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là những em có cơ địa mẫn cảm. Vì theo các nghiên cứu lâm sàng, khi không thể bú mẹ hoàn toàn, đạm thủy phân một phần có thể hỗ trợ hiệu quả các tình trạng mẫn cảm ở trẻ nhỏ, cụ thể giúp giảm 41% nguy cơ mẫn cảm da và 53% nguy cơ mẫn cảm tiêu hóa. Bên dưới là một số lợi ích cụ thể của đạm Whey thủy phân thủy phân một phần.
1. Tổng hợp axit amin thiết yếu
Đạm Whey thủy phân một phần chứa nhiều axit amin thiết yếu, bao gồm leucine, isoleucine và valine, là những chất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và tế bào. Việc cung cấp các axit amin này qua chế độ ăn uống giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Đạm Whey cung cấp các thành phần như lactoferrin và immunoglobulin, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Điều này rất quan trọng đối với các em nhỏ vì hệ miễn dịch của họ đang phát triển và chưa hoàn thiện.
3. Phòng ngừa vấn đề về tiêu hoá
Loại đạm này được thủy phân thành các peptide nhỏ hơn, dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn so với đạm Casein. Điều này giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, hay dị ứng đạm sữa bò, đặc biệt là ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm.
4. Nguồn năng lượng dồi dào
Với cấu trúc dễ hấp thụ, đạm Whey giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho các hoạt động hàng ngày và hỗ trợ quá trình tăng cân khoa học của trẻ. Nhờ vào điều này, trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao và cân nặng hợp lý, cũng như phát triển trí não một cách toàn diện.
Việc sử dụng sữa với thành phần đạm whey thủy phân một phần không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cân và phát triển khỏe mạnh, mà còn bảo vệ và tăng cường sức khỏe tổng quát, toàn diện và bền vững.
Related articles