Bà bầu nên ăn gì thì tốt cho thai nhi?
Dinh dưỡng khi mang thai ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu nên ăn gì cho con khỏe mạnh? Cùngi Nestlé Mom&Me tìm hiểu nhé!
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy bà bầu nên ăn gì, ăn như thế nào để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhất? Cùng Nestlé Mom&Me tìm hiểu ngay tại đây nhé!
Dinh dưỡng từng giai đoạn thai kỳ
Mỗi giai đoạn trong 9 tháng mang thai được chia thành các tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt kéo dài 3 tháng và có những đặc điểm khác nhau dựa theo sự phát triển của thai nhi và những thay đổi từ cơ thể người mẹ. Những nhóm dinh dưỡng bà bầu nên bổ sung trong mỗi tam cá nguyệt cụ thể như sau.
Tam cá nguyệt thứ nhất: 3 tháng đầu mang thai, mẹ không cần phải nạp thêm nhiều calo hơn bình thường. Mỗi bữa ăn cần cung cấp đủ các chất cần thiết như tinh bột, vitamin, protein. Bên cạnh đó mẹ đừng quên bổ sung axit folic đầy đủ, khoảng 400 - 600 microgram mỗi ngày.
Tam cá nguyệt thứ hai: 3 tháng tiếp theo, mẹ cần tăng 300 - 350 calo mỗi ngày. Ăn gì tốt cho bà bầu lúc này? Ưu tiên các thực phẩm giàu canxi, sắt và vitamin...
Tam cá nguyệt thứ ba: Mẹ bầu cần bổ sung thêm khoảng 300 calo mỗi ngày. Cơ thể mẹ lúc này có thể tăng cân nhanh hơn bình thường, cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng giảm tinh bột, giảm chất béo, ăn nhiều rau xanh, hoa quả và các chất dinh dưỡng khác tốt cho thai nhi.
Mẹ bầu điều chỉnh chế độ ăn uống tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ
Các loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu
Mẹ bầu ăn gì để vào con mà không tăng cân cho mẹ? Sau đây là gợi ý các nhóm thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu trong suốt 9 tháng thai kỳ. Kết hợp với thông tin trên, bạn có thể tùy chỉnh khẩu phần ăn sao cho cân đối theo từng giai đoạn mang thai.
1. Tinh bột
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên ăn 2 - 3 chén cơm/ngày. Ngoài ra mẹ có thể kết hợp các loại thực phẩm khác giàu tinh bột dễ tiêu hóa khác như bánh mì, yến mạch, khoai lang hoặc gạo lứt.
2. Các loại thịt, cá
Bà bầu nên chú ý bổ sung lượng sắt cần thiết khi mang thai, nhất là 3 tháng cuối. Nếu cơ thể thiếu sắt dễ làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non và nhẹ cân. Thịt bò, thịt lợn và thịt gà là nguồn cung sắt dồi dào với choline và các vitamin nhóm B.
Mẹ bầu ăn gì để con thông minh? DHA và Omega 3 được xem là những chất dinh dưỡng “vàng” tốt cho sự phát triển trí não của bé. Tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ bạn nên hạn chế ăn các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ... Mẹ bầu nên chọn cá hồi hoặc dầu cá để bổ sung các chất dinh dưỡng “vàng" này. Để thai nhi được hấp thu dinh dưỡng trọn vẹn, mẹ bầu nên bổ sung các loại hải sản khác như ngao, trai, ốc hến, cua, ghẹ, tôm… Mỗi tuần bạn nên có 2 - 3 bữa ăn với cá, chế biến thành nhiều món khác nhau để tăng độ ngon miệng, không bị ngán.
3. Rau củ
Đây là nguồn bổ sung chất xơ tốt nhất cho các mẹ bầu, hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai. Rau có rất nhiều loại đa dạng, vậy bà bầu nên ăn gì? Bông cải xanh và các loại rau có lá màu xanh đậm khác như cải xoăn, rau bina... cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho bà bầu như chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali và có lợi tiêu hoá.
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, đây là những loại rau giúp ngăn ngừa táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai. Thường xuyên ăn rau cũng giúp bà bầu giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.
4. Trái cây
Bên cạnh rau củ, mẹ bầu đừng quên ăn nhiều trái cây bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết khác. Ăn trái cây mỗi ngày vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị táo bón, cung cấp dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu e ngại cảm giác nôn nghén bà bầu có thể chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong bữa ăn chính hoặc phụ cũng rất tốt.
5. Trứng
Trứng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể mẹ bầu cần. Trung bình trong 1 quả trứng có 77 kcal protein, chất béo, chất khoáng và vitamin, choline. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 - 4 quả mỗi tuần là đủ.
6. Sữa
Trong thực đơn bà bầu nên ăn gì không thể thiếu sữa và các chế phẩm từ sữa. Mẹ đừng quên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa để tăng cường các chất dinh dưỡng như protein, vitamin D, canxi… trong suốt quá trình mang thai. Bổ sung từ 2 - 3 ly sữa tươi mỗi ngày, tốt nhất nên dùng sau bữa ăn chính 2 tiếng để không bị no bụng trước khi ăn.
Với những thông tin trên, Nestlé Mom&Me mong rằng các mẹ bầu sẽ có hành trình mang thai đầy ý nghĩa, dõi theo con lớn lên từng ngày thật khỏe mạnh.
Related articles